Nguyên nhân gây suy tuyến giáp bẩm sinh

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết hết sức quan trọng của cơ thể. Tuyến này nằm ngay phía trước cổ, có hai thùy bên phải và thùy bên trái, với trọng lượng khoảng 20 gram.

Suy tuyến giáp ở người già 1

Có nhiều nguyên nhân gây suy tuyen giap bam sinh như: 

+ Giáp trạng hình thành bất bình thường; Lỗi bẩm sinh trong cấu tạo và chuyển hoá hormone; +Trạng kháng hormone (do bất thường tại các thụ thể của hormone); Chứng tự miễn ở người mẹ; 

+Nguyên nhân do thầy thuốc – mẹ dùng thuốc thioamides, quá liều iodine, hay điều trị phóng xạ iodine.
+Thiếu TSH hay thyrotropin-releasing hormone (TRH) (do tuyến yên bất bình thường) – dạng suy giáp trạng này nhẹ hơn và ít bị ành hưởng về thần kinh, trí tuệ.

Ước tính hằng năm nước ta có khoảng 300 trẻ bị suy giap bam sinh, nhưng thực tế chỉ có 7% trẻ được chẩn đoán và điều trị bệnh suy tuyen giap bam sinh. Trong số đó thì có 7% – 20% trẻ suy tuyen giap bam sinh có kèm theo bệnh tim bẩm sinh, hội chứng Down, nhuoc giap trang, cuong giap

Do nguyên nhân của suy tuyen giap bam sinh vẫn chưa được xác định rõ ràng, nên cách phòng ngừa tốt nhất là sàng lọc trẻ sau sinh để phát hiện bệnh và điều trị sớm. Theo BS Phạm Nghiêm Minh, chỉ có một yếu tố nguy cơ được ghi nhận là mẹ bị cường giáp khi mang thai mà sử dụng thuốc ức chế tuyến giáp thì con sinh ra có khả năng suy tuyen giap bam sinh rất cao. Vì vậy, trước khi quyết định sinh con, những phụ nữ bị cường giáp cần hỏi ý kiến của BS để được hướng dẫn mang thai an toàn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s