Người bị bệnh vẩy nến nên ăn gì?

Bệnh vẩy nến được coi là nỗi kinh hãi của nhiều người. Hiện nay, có nhiều phương pháp dieu tri vay nen nhưng chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nếu áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, kết hợp với giải pháp điều trị hợp lý sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa và hạn chế vẩy nến tái phát.

 

dieu tri vay nen và các món ăn nên hạn chế
Ảnh minh họa
Ở bệnh nhân vẩy nến, các mảng bám trên da sản sinh tế bào nhanh gấp 10 lần so với bình thường. Trên những mảng viêm đỏ phủ vẩy nhiều lớp màu trắng đục như sáp nến, rất dễ bong, gây mất thẩm mỹ, ngứa ngáy khó chịu. Vẩy nến thường xuất hiện ở đầu gối, khuỷu tay, da đầu…
Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân ngăn ngừa và điều trị vẩy nến. Một số loại cá biển như cá hồi, cá thu, cá basa… có nhiều omega 3, rất tốt cho người bệnh; rau quả giàu beta-caroten như trái bơ, cà rốt và đặc biệt là xoài cũng có tác dụng bảo vệ da. Bên cạnh đó, nên hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, những thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, đồ ăn nướng, rán,… vì chúng dễ gây hại cho người bệnh.
Bệnh nhân mắc vẩy nến có thể được điều trị bằng thuốc mỡ axit salicylic, kem chứa thành phần steroid hoặc quang hóa trị liệu… Tuy nhiên, những phương pháp này có thể gây tác dụng phụ như làm teo và khô da, thậm chí khiến bệnh tái phát nặng hơn, vì vậy bệnh nhân cần được bác sĩ chỉ định và theo dõi.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s